Trong một con hẻm ở TP.HCM có quán bánh khọt giá bình dân nhưng níu chân được thực khách suốt 20 năm qua. Sự hào sảng của bà chủ quán cũng là điểm cộng của quán.
Giá chỉ từ 2.000 đồng/cái
Nép mình cuối con hẻm ở địa chỉ 25/55 đường Văn Cao (Q.Tân Phú) có một quán bánh khọt tấp nập khách ra vào. Đoạn đường dẫn vào quán đang sửa sang nên hơi khó tìm nhưng đến khi thưởng thức món bánh khọt giòn ngon thì sẽ không thất vọng.
Bánh khọt tôm có giá 3.000 đồng/cái |
Tôi cùng một người bạn ghé quán bánh khọt vào một chiều cuối tuần. Đập vào mắt là những chiếc bánh khọt tròn trịa, vàng óng đặt trên bàn. Bà Lê Thị Giàu (50 tuổi, chủ quán) vừa đổ bánh, vừa cười vui vẻ khi thấy khách ngồi xuống ghế.
Bánh khọt đậu có giá 2.000 đồng/cái |
Bà Giàu kê chiếc bàn nhỏ trước hiên nhà, bày hũ nước chấm lớn, bên cạnh là chiếc bếp dầu đổ bánh liên tục. Quán có hai loại: bánh khọt tôm giá 3.000 đồng/cái và bánh khọt đậu xanh giá 2.000 đồng/cái. Quán tính tiền theo số bánh còn rau ăn kèm thoải mái.
Nhìn những chiếc bánh hấp dẫn mà giá lại bình dân chúng tôi gọi 10 bánh khọt tôm, 10 bánh khọt đậu xanh. Vỏ bánh giòn rụm, cuộn với rau xà lách và rau thơm ăn với nước chấm chua ngọt rất hợp vị.
Bánh khọt ăn kèm với rau sống |
“Làm riết cũng quen, tôi thích làm bán vậy chứ khách khứa thì có lúc này lúc nọ. Tôi làm ở đây bán giá bình dân, bán ở đây đã được 20 năm nên khách đến ăn ủng hộ nhiều. Tôi để giá bán vậy là 6 rồi, tăng giá khó bán lắm, khách quen ngồi đây bán giá vậy là được rồi”, bà Giàu nói.
Bà Giàu làm sẵn để khách không đợi lâu |
Bà Giàu bán từ 10 rưỡi sáng đến 5 – 6 giờ chiều, hết sớm nghỉ sớm. Hồi xưa mẹ bà cũng bán bánh này, bà theo nghề đến bây giờ.
Nhiều khách quen đến quán bà Giàu |
Bà Giàu chiên sẵn bánh để khách không đợi lâu. Nếu ai muốn bánh nóng giòn thì bà chiên lại.
“Bánh này tôi làm từ bột gạo vắt nước cốt dừa, nước mắm tôi pha nhiều nên quen tay, hương vị vừa ăn, chiên bánh đến khi vàng giòn là được. Đợt dịch vừa rồi tôi nghỉ 6 – 7 tháng mới mở bán lại đây. Trước đây khách đông phải xếp hàng, đổ bán không kịp nhưng giờ đường đang sửa nên khách ít hơn”, bà chia sẻ.
Nhiều người thích ăn bánh khọt vì vỏ bánh giòn, thơm ngon |
Bán bánh cả đời, tự hào nuôi con học đại học
Bà Giàu thuê một người phụ nữ quê ở Quảng Ngãi phụ bán. Bà cho biết, dù chẳng giàu có gì nhưng nhờ quán bánh khọt bà có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con học đại học. Bởi vậy, dù vất vả nhưng suốt nhiều năm qua bà chỉ nghỉ vào ngày rằm, có khi đông khách bà không nghỉ ngày nào.
Bà Giàu bán bánh khọt đã 20 năm |
“Con đứa thì có gia đình riêng, đi làm, đứa đang học đại học nên tôi cứ làm theo khả năng, bán quen cả đời giờ nghỉ thì buồn lắm. Chẳng giàu có gì nhưng cũng có tiền nuôi con học đến nơi đến chốn. 3 giờ sáng họ đã đem rau tới rồi dậy làm đậu, nước mắm. Khoảng 5 giờ ra chợ lựa tôm chứ không hốt ngang nên nhìn đều, con nào con nấy tươi ngon”, bà cho hay.
Bà đổ bánh vào từng khuôn |
Có một điều khiến tôi thích khi ăn tại quán là rau ăn kèm bà Giàu hào sảng cho thoải mái, ăn bao nhiêu cũng được. “Nước chấm khách ưa chuộng cứ vậy tôi làm còn rau sống xin cứ cho, không để khách thiếu, nếu thiếu khách để bánh lại, vậy sao coi được”, bà nói.
Bánh được chiên đến khi vàng giòn |
Chị Trần Thị Kim Loan (32 tuổi, ở Q.Tân Phú) đến quán bà Giàu mua mỗi loại 20 cái. Tôi thắc mắc sao chị mua nhiều vậy, hỏi ra mới biết thấy đi mua, người hàng xóm bên nhà gửi nhờ chị mua giùm.
Nhiều người mua mang về |
“Bánh ở đây ngon, giá bình dân, nhà tôi ăn quen rồi. Nay đi mua, chị sát nhà gửi nên tôi mua luôn. Mua nhiều vậy nhưng không phải chờ lâu, đến là có bánh mang về luôn, món này ăn kèm rau sống bao ngon, bao no”, chị chia sẻ.
Từng chiếc bánh xèo được cuốn với rau sống ăn rất hợp vị |
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (50 tuổi, ở Q.Tân Phú) cho biết: “Thỉnh thoảng cuối tuần được nghỉ làm tôi đến đây ăn, hương vị bánh ăn khá ngon. Tôi thấy quán này giá cả phải chăng”.
Nguồn: thanhnien.vn