Friday, March 24, 2023

Châu Âu đối mặt với nguy cơ một mùa Hè “bỏ đi” vì biến thể DeltaSố ca nhiễm Covid-19 hàng ngày đang tăng với tốc độ đáng lo ngại tại nhiều nước châu Âu, khiến nhiều chính phủ lên tiếng cảnh báo người dân phải hết sức thận trọng nếu không muốn có thêm một kỳ nghỉ hè bị “vứt bỏ” vì dịch bệnh.

 

Số liệu được Cơ quan y tế quốc gia Pháp công bố trong ngày 7/7 cho thấy, biến thể virus Delta hiện đã chiếm khoảng 40% tổng số ca mắc Covid-19 tại Pháp và tốc độ lây lan của dịch đã gia tăng đáng kể trong hơn 1 tuần qua. Số ca mắc mỗi ngày hiện nay ở Pháp là trên 4.000 ca, tăng trung bình 20% mỗi ngày và đặc biệt, số ca mắc trong giới trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi đã tăng gấp đôi sau 1 tuần.

Trước các diễn biến này, trong ngày 7/7, Pháp đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng quốc phòng để thảo luận về khả năng tái áp dụng một số biện pháp hạn chế, vốn vừa được gỡ bỏ từ ngày 30/6. Người phát ngôn của chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal cảnh báo, dù tình hình chưa nghiêm trọng nhưng nguy cơ về làn sóng dịch mới đang hiện hữu.

“Các cảnh báo đang gia tăng và nước Pháp có thể sẽ đi theo quỹ đạo giống một số nước láng giềng. Các chỉ số ở bệnh viện hiện vẫn đang được cải thiện, số ca bệnh nặng phải điều trị cấp cứu đang giảm xuống dưới mốc 1.000 ca nhưng nguy cơ về làn sóng dịch thứ 4 ập đến nhanh đang xuất hiện”, ông Gabriel Attal cho biết.

Nhằm đối phó với nguy cơ mới, chính phủ Pháp hiện đang ra sức tuyên truyền nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong bối cảnh nhiều gia đình Pháp đã lên đường đi nghỉ Hè, Pháp đã triển khai nhiều đội tiêm chủng di động tại các địa điểm du lịch nhằm phục vụ các du khách chưa tiêm.     

Ngoài ra, chính phủ Pháp dự kiến sẽ đưa ra một dự thảo luật quy định việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc đối với các lao động làm việc trong một số ngành nghề, đặc biệt là những nhân viên y tế hoặc người làm trong các nhà dưỡng lão. Hiện tại mới chỉ có 37% dân số Pháp tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19.

Bên cạnh Pháp, diễn biến dịch Covid-19 cũng đang có dấu hiệu bất lợi tại nhiều nước khác tại châu Âu. Tại Tây Ban Nha, chính quyền vùng Catalonia đã phải quyết định đóng cửa các vũ trường, hộp đêm, đồng thời áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế, khi số ca nhiễm do biến thể virus Delta bùng phát và tỷ lệ nhiễm đã lên tới trên 800 ca/100.000 dân.

Số ca nhiễm đang tăng đặc biệt nhanh tại Anh. Trong ngày 7/7, nước Anh ghi nhận tới trên 32.000 ca mắc mới, trong đó, trên 90% là do biến thể Delta. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 1/2021, Anh ghi nhận trên 30.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày. Bộ trưởng Kinh doanh Anh, Kwasi Kwarteng thừa nhận, việc cho phép hàng chục ngàn CĐV bóng đá vào sân cổ vũ các trận đấu tại EURO 2020 đang góp phần khiến số ca nhiễm bùng phát tại Anh. Thực tế này khiến ngày càng nhiều chuyên gia y tế tại Anh chỉ trích quyết định của chính phủ Anh về việc sẽ gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế vào ngày 19/7./.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img