Sunday, May 28, 2023

Thực hư thông tin một học sinh lớp 6 không được tặng giấy khen vì… thiếu tuổi

Dù kết quả học tập thuộc loại giỏi nhưng một học sinh lớp 6 của Trường THCS Hải Hà (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa) không được tuyên dương, cấp giấy khen vì vướng mắc trong việc hoàn thiện hồ sơ ‘học trước tuổi’.

Không được tặng giấy khen vì chưa hoàn thành hồ sơ

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một học sinh lớp 6 dù có kết quả học tập năm học 2022 – 2023 thuộc loại giỏi, nhưng không được nhà trường tuyên dương, tặng giấy khen vì học không đúng tuổi.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Thanh Niên, học sinh được nhắc đến trong vụ việc trên là T.B.L, học sinh lớp 6 Trường THCS Hải Hà (xã Hải Hà, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa).

Thực hư thông tin một học sinh lớp 6 không được tặng giấy khen vì… thiếu tuổi

Trường THCS Hải Hà không tuyên dương, cấp giấy khen cho 1 học sinh lớp 6 vì chưa hoàn thành hồ sơ “học trước tuổi”

Ngày 25.5,  trao đổi với PV, bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Nghi Sơn, cho hay có nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội, và đã xác minh cụ thể vụ việc.

Bà Vân cho biết: “Cháu (T.B.L – PV) đúng là thiếu 1 tuổi. Do mẹ cháu là giáo viên tiểu học, kèm cho học từ nhỏ. Chính vì kèm con nên cháu học tốt, cho con đi học sớm. Cháu học rất xuất sắc. Ban đầu tuyển sinh lớp 1 chính mẹ cháu là người tuyển sinh và dạy cháu. Khi vào lớp 1 trường cũng không xem xét kỹ hồ sơ để biết rằng cháu học trước tuổi. Nhưng khi học tất cả các lớp tiểu học thì đều là học sinh xuất sắc và hoàn thành chương trình tiểu học bình thường”.

Bà Vân nói thêm: “Khi lên lớp 6 thì mới phát hiện học trước tuổi. Hiện nhà trường (Trường THCS Hải Hà – PV) đang làm hồ sơ theo Điều lệ trường THCS đối với học sinh học trước tuổi. Theo điều lệ thì học sinh được phép học trước tuổi. Tuy nhiên, theo quy định, nhà trường phải thành lập hội đồng đánh giá năng lực học sinh, và xét thấy cháu đủ sức khỏe, đủ năng lực học trước tuổi thì ban hành quyết định tuyển sinh học trước tuổi”.

Dù quy định như vậy nhưng cho đến nay, khi năm học đã kết thúc Trường THCS Hải Hà không hoàn thành hồ sơ “học trước tuổi” cho T.B.L. Lý do bà Vũ Thị Thanh Vân và cả hiệu trưởng Trường THCS Hải Hà đưa ra là do phụ huynh muốn làm lại giấy khai sinh, điều chỉnh năm sinh cho đúng tuổi nên nhà trường chờ và không hoàn thành hồ sơ “học trước tuổi”.

“Trường THCS đã làm động tác đánh giá năng lực nhưng không ra quyết định, và chấp nhận cháu vào học 1 năm nay rồi. Tuy nhiên, mẹ cháu muốn làm giấy khai sinh cho cháu đúng tuổi, vì sợ lên cấp khác lại phải đánh giá năng lực làm phiền đến việc học của con. Nhưng việc làm lại giấy khai sinh không được. Vì thế, nhà trường tạm thời không công bố kết quả học tập, không công bố việc khen thưởng cho cháu thôi. Sau khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội thì tôi có gọi cho mẹ cháu bé, và sau đó bài đăng đã gỡ. Thông tin đấy nói không đúng… Thực ra trường chưa công bố gì cả, mới đánh giá trên lớp, xếp loại thì tạm thời cháu chưa được thông báo chính thức kết quả”, bà Vân cho biết thêm.

Bà Vân cũng khẳng định đến ngày 25.5, Trường THCS Hải Hà chưa tổng kết năm học, vì theo lịch của Phòng GD-ĐT TX.Nghi Sơn là lịch tổng kết các trường trên địa bàn là từ 27 – 30.5.

Nhà trường cung cấp thông tin không đúng sự thật

Để tìm hiểu rõ thông tin trên, ngày 25.5, PV Thanh Niên đã trao đổi với ông Trần Nam Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Hà. Ông Thành cũng khẳng định chưa cấp giấy khen về kết quả năm học cho em T.B.L, vì chưa đến ngày tổng kết năm học.

“Nội dung đăng Facebook hiểu chưa hết, hồ sơ, giấy tờ và các thông tin không chính xác. Trường không có lý do gì để phân biệt, đối xử cả. Vụ việc tôi cũng đã báo cáo chi tiết với trưởng phòng, hôm sau nhà trường vẫn cấp giấy khen bình thường”, ông Thành cho hay.

Ông Thành cũng cho biết giấy khen cho học sinh năm học 2022 – 2023 thì đến ngày 25.5 mới in, nên chưa trao cho học sinh, mà chờ đến ngày tổng kết năm học mới cấp.

Thực hư thông tin một học sinh lớp 6 không được tặng giấy khen vì… thiếu tuổi

Thành tích học tập của em T.B.L từ lớp 1 đến nay luôn đạt học sinh giỏi, xuất sắc

Tuy nhiên, ngày 26.5, một lãnh đạo UBND xã Hải Hà khẳng định Trường THCS Hải Hà đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2022 – 2023 vào ngày 24.5. Buổi bế giảng tổ chức toàn trường, ở sân trường và đã trao tặng giấy khen cho các học sinh đủ tiêu chuẩn học sinh giỏi, học sinh xuất sắc.

Từ thông tin của lãnh đạo UBND xã Hải Hà, chiều 26.5, PV liên lạc lại và ông Trần Nam Thành thì ông Thành thừa nhận cung cấp thông tin không đúng sự thật cho PV.

“Hôm 24 (24.5 – PV) tổ chức bế giảng chỉ là làm nháp, làm tập thôi. Mới tổng kết năm học cho học sinh thôi, còn chưa bế giảng cho giáo viên, ngày 27.5 mới làm”, ông Thành lý giải.

Ông Thành cũng thừa nhận dù đã bế giảng năm học cho học sinh, và tổ chức tuyên dương, trao tặng giấy khen cho học sinh vào ngày 24.5, riêng trường hợp em T.B.L thì chưa cấp giấy khen dù đảm bảo tiêu chuẩn là học sinh giỏi.

“Nhà trường đang làm và đang thiếu giấy khai sinh nên nhà trường đang giữ cái phần thưởng của em (em T.B.L) lại thôi mà. Bế giảng thì trường có 2 cái, một là tổng kết trước cho học sinh, còn bế giảng là chưa vì chúng tôi đang còn ôn cho học sinh lớp 9. Hôm 24.5 tổ chức toàn trường, tập trung toàn bộ học sinh ngoài sân trường, trao giấy khen thì cũng trao ở khán đài toàn trường”, ông Thành cho hay.

Như vậy, trước đó, khi trao đổi với PV, cả bà Vũ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Nghi Sơn và ông Trần Nam Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Hà, khẳng định chưa tổ chức tuyên dương, trao giấy khen cho học sinh là không đúng sự thật. Thực tế là ngày 24.5, Trường THCS Hải Hà đã tổ chức tuyên dương, trao giấy khen cho học sinh, riêng em T.B.L không được tuyên dương, tặng giấy khen vì vướng mắc trong việc hoàn thiện hồ sơ “học trước tuổi”.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
spot_img
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img